GIỚI THIỆU HỆ THỐNG CHỮA CHÁY KHÍ FM200

Hệ thống chữa cháy khí FM200 ra đời để đáp ứng nhu cầu bảo vệ các thiết bị điện tử sau đám cháy. Khác với chữa cháy thông thường bằng nước và bọt, FM200 có thể nhanh chóng dập tắt đám cháy mà không gây hư hại đến các thiết bị. Hãy cùng tìm hiểu về FM200 và nguyên tắc hoạt động của hệ thống chữa cháy khí FM200.

🔥 Khí FM200 là gì?

FM200 (FM-200™) là một loại chất khí sạch không màu, không mùi, chứa cacbon, hydro và flo thường được sử dụng để làm bình chữa cháy bằng khí (Bình chữa cháy FM200 Kidde Fire Systems – Kidde Fenwal, FirePro Systems, Stat-X Systems,…).

Khí FM200 không phá hủy tầng ozone, không gây hại cho các thiết bị điện tử, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nó không để lại các cặn bã hoặc dầu và có thể được loại bỏ bằng cách thông gió của không gian bị ảnh hưởng.

FM200 không tương thích cho các khu vực hở và không tạo màng sương mù khi phun ra.

🔥  Ưu điểm của hệ thống khí FM-200

➤ An toàn với con người:

So với CO2 hay Argonite cần phải di tản người ngay lập tức khi phun thì FM-200 rất an toàn. Khi FM-200 được phun ra, con người vẫn có thể thở và tiến hành các biện pháp khắc phục cháy cần thiết. Do đó, FM-200 được sử dụng trong các khu vực phòng điều khiển, xử lý dữ liệu, khoang máy bay, khu các thiết bị y tế, các thiết bị công nghiệp có giá trị cao, thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, phòng cách âm, khu vực lưu trữ các chất dễ cháy… là những khu vực thường xuyên có người.

➤ Thời gian kích hoạt ngắn:

So với hệ thống Sprinkler phải mất gần 10 phút để kích hoạt hệ thống, FM-200 chỉ mất 2 phút để kích hoạt. Điều này giúp hạn chế đến mức tối thiểu thiệt hại có thể xảy ra. Hơn nữa, thời gian ngừng làm việc để khắc phục sau cháy của hệ thống sprinkler là 16 ngày, trong khi của hệ thống FM-200 chỉ là 1 ngày.

➤ Kinh tế:

Chi phí sử dụng FM-200 rẻ hơn CO2, Argonite do ít thiết bị hơn, an toàn cho người sử dụng hơn CO2, Argonite khi áp suất hoạt động thấp hơn và không gây ngạt, an toàn cho thiết bị hơn so với sprinkler sau khi hệ thống đã kích hoạt. Cả về kỹ thuật và kinh tế, FM-200 đều mang đến thuận lợi cho người sử dụng. Vì vậy, khí chữa cháy FM-200 đã trở thành một loại chất chữa cháy quan trọng trong công nghiệp.

🔥  Hệ thống báo cháy, chữa cháy FM200

Hệ thống báo cháy, chữa cháy FM200 là một hệ thống không có nước, nó được thải ra trong vòng 10 giây khi phát hiện đám cháy và ngăn chặn lửa ngay lập tức.

 

Sơ đồ, cách lắp đặt Hệ thống báo cháy, chữa cháy FM-200

Hệ thống báo cháy, chữa cháy FM200 bao gồm các thành phần sau:

  • Bình khí FM-200 (chứa chất chữa cháy)
  • Tủ điều khiển trung tâm (nơi xử lý các tín hiệu và điều hướng hoạt động)
  • Đầu dò khói (tự động dò tìm, phát hiện tín hiệu, truyền tín hiệu về trung tâm điều khiển)
  • Đầu phun khí (phun khí để dập tắt đám cháy)
  • Ngoài ra còn có các bộ phận phụ khác như: đầu kích hoạt, công tắc áp lực, Chuông, đèn, còi báo cháy,..

🔥  Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy FM-200

FM-200 tác dụng với chất cháy, hấp thụ nhiệt của đám cháy làm ngăn cản phản ứng hoá học của chuỗi phản ứng cháy, nhưng đặc biệt là không làm giảm lượng Oxy trong không khí xuống thấp như hệ thống CO2, vì vậy trong phòng vẫn còn khí Oxy và không gây ngạt, không gây ảnh hưởng đến người còn ở lại trong phòng khi hệ thống phun xả.

Sử dụng khí FM-200 chữa cháy rất hiệu quả với các đám cháy lớp (class) A, B và C.

Khí FM-200 sẽ được nén dưới dạng chất lỏng trong bình áp lực cùng với khí N2 để đảm bảo khi phun xả khí FM-200 sẽ được đẩy ra ngoài bao phủ hết không gian trong phòng cần chữa cháy thông qua hệ thống đường ống và đầu phun dạng hở loại 360° hoặc 180° dưới dạng khí.

 

Lượng khí FM-200 phải được tính toán cẩn thận để bảo đảm mật độ phun cần thiết, không vượt ngưỡng cho phép đối với khu vực có người là 10%. Đường kính ống dẫn khí và kích thước vòi phun được tính chính xác nhờ phần mềm hổ trợ, sao cho thời gian xả khí của hệ thống không dưới 5 giây và không quá 10 giây.

★ Hệ thống hoạt động ở 2 chế độ:

➤ Chế độ tự động:

⊳ Khi chỉ một loại đầu báo cháy (nhiệt hoặc khói) cảm biến được nhiệt hoặc khói trong cùng khu vực, tủ trung tâm phát tín hiệu cảnh báo mức 1, tác động chuông của khu vực đó để cảnh báo mọi người có sự cố cháy, van điều khiển (solenoid) kích hoạt hệ thống bình chứa khí FM-200 chưa bị tác động.

⊳ Khi cả hai loại loại đầu báo cháy (vừa nhiệt vừa khói) trong cùng khu vực bị tác động, tủ trung tâm phát tín hiệu cảnh báo mức 2 (khác với tín hiệu mức 1), tác động chuông và còi của khu vực đó. Sau một thời gian trễ (30 giây) đủ cho mọi người di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm, tủ trung tâm cấp điện cho van điều khiển (solenoid) để kích hoạt hệ thống bình chứa khí FM-200. Lúc này khí FM-200 được phun ra để dập tắt đám cháy.

⊳ Nếu trong thời gian 30 giây (kể từ lúc có cảnh báo cấp 2), có thể nhấn và giữ nút Abort của khu vực đó, để trì hoãn quá trình kích hoạt van điều khiển hệ thống chữa cháy. Khi buông nút nhấn này ra, hệ thống sẽ bị kích hoạt sau 30 giây.

➤  Chế độ bằng tay:

Hệ thống sẽ tác động phun khí FM-200, khi nút nhấn EXTINGHUISHANTRELEASE bị tác động, lúc này trung tâm phát tín hiệu cảnh báo (tác động còi của khu vực đó) xả khí FM-200 vào khu vực cần bảo vệ.

Ngoài việc kích hoạt hệ thống chữa cháy, tủ trung tâm còn cấp tiếp điểm hoặc nguồn 24VDC để cắt hệ thống quạt thông gió, cắt nguồn cung cấp, giao tiếp với hệ thống báo cháy của toà nhà.

➤  Thao tác khẩn cấp :

Thao tác khẩn cấp thực tế là phương thức thao tác cơ, chỉ khi điều khiển tự động và bằng tay gặp sự cố, mới cần sử dụng thao tác khẩn cấp. Khi đó tác động trực tiếp lên bộ khởi động bằng tay của van xả trên tổ hợp bình chứa và van chọn lọc khu vực bảo vệ, để khởi động toàn bộ hệ thống chữa cháy bằng khí (khởi động van chọn khu trước rồi mới tới van xả tổ hợp bình chứa).

——————————————————-

[CTCP M&E ĐÔNG DƯƠNG – Chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm phòng cháy chữa cháy – Cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công và bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy]

➤ Hotline: 093 657 7777

➤ Website: ads.pcccdongduong.vn

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/ctycpMEDongDuong/

➤ Address: P612 F4 112 Trung Kính, Hà Nội

➤ Email: kinhdoanhpcdongduong@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *