TỪ NGÀY 10/4/2018 LẬP LIÊN ĐOÀN NGÀNH KIỂM TRA VÀ XỬ LÝ NGHIÊM CÁC CƠ SỞ VI PHẠM QUY ĐỊNH PCCC

Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thực tế một số chung cư, công trình cao tầng tại một số địa phương để đánh giá thực trạng công tác PCCC. Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho các cơ sở: Trường học, bệnh viện, chợ, nhà cao tầng, khu dân cư, hộ,… để đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dân. Các cơ sở bắt buộc phải chấp hành đầy đủ theo quy định 6 loại cơ sở, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngày 10-4, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Nội dung Công điện nêu rõ: Thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống an sinh người dân và trật tự, an toàn xã hội. Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương đã phát huy vai trò nòng cốt, kịp thời tổ chức chữa cháy, CNCH; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp tăng cường công tác PCCC và khắc phục hậu quả sau cháy.

Qua đó ngăn chặn tình hình phức tạp về an ninh, trật tự có thể xảy ra. Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng.

Cán bộ chức năng đã đưa ra các nhiệm vụ khẩn cấp, nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và để kiềm chế, ngăn chặn tình hình cháy, nổ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra:

➤ Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc để đánh giá, điều tra cơ bản điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là các công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, siêu cao tầng, cơ sở karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu, các loại hóa chất dễ cháy nổ,…

Cháy lớn ở quán Karaoke trên đường Nguyễn Khang

➤ Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thực tế một số chung cư, công trình cao tầng tại một số địa phương để đánh giá thực trạng công tác PCCC. Và sẽ điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ cháy, nổ, làm rõ trách nhiệm của chủ cơ sở và các đơn vị, cá nhân liên quan trong trường hợp để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

➤  Sẽ công khai danh sách các cơ sở mất an toàn về PCCC và có chế tài xử lý nghiêm tất cả các cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Giáo dục PCCC cho các bé trường mầm non ở Hải Dương

➤ Sẽ xử lý nghiêm những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; tiến hành các biện pháp tố tụng, sớm đưa ra xét xử để giáo dục, phòng ngừa và răn đe chung, tránh để xảy ra tai nạn rồi mới bắt đầu điều tra.

➤ Bộ công an cũng đưa ra các đề xuất về việc sớm đưa kiến thức, kỹ năng PCCC, CNCH vào các chương trình học tập, hoạt động ngoại khóa trong nhà trường và các cơ sở giáo dục phù hợp với từng cấp học, ngành học. Và tăng cường tuyên truyền phù hợp với thực tế từng địa bàn, từng loại hình cơ sở, giúp nâng cao hiểu biết và ý thức của người dân để đảm bảo an toàn cho chính họ.

Hướng dẫn cán bộ ở cấp cơ sở đối phó với đám cháy để tuyên truyền cho người dân

Hiện tại tình trạng cháy nổ đang xảy ra liên tiếp và gây hoang mang cho người dân, hi vọng khi các bộ chức năng đã vào cuộc và thực thi nghiêm ngặt theo luật pháp, chúng ta sẽ an tâm hơn về an toàn nơi cư trú. Và đặc biệt, mỗi người dân nên tự có ý thức trang bị kiến thức PCCC, và các thiết bị thoát hiểm, thoát nạn cho gia đình để có thể phòng tránh tai nạn đáng tiếc.

——————————————————-

[CTCP M&E ĐÔNG DƯƠNG – Chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm phòng cháy chữa cháy – Cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công và bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy]

 

➤ Hotline: 094 455 99 99

➤ Website: pcccdongduong.vn | ads.pcccdongduong.vn

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/ctycpMEDongDuong/

➤ Address: P409 F4 112 Trung Kính, Hà Nội

➤ Email: pcdongduong@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *